Cách thành phố Huế về phía đông khoảng 15km là cánh rừng nguyên sinh hoang sơ mang tên Rú Chá thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang nằm ở xã Hương Phong, thành phố Huế. Tam Giang được đánh giá là đầm nước lợ lớn bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Trên vùng nước ngập mặn này, loài cây chá sinh trưởng và phát triển tốt, chiếm đến 90% diện tích rừng. Chính vì vậy, cái tên Rú Chá mộc mạc được đặt tên cho vùng này bởi người địa phương gọi rừng là “rú”.

Vào mùa xuân, hè, cánh rừng chá xanh mướt phủ kín diện tích đất ngập mặn khoảng 5ha. Không khí mát lành, dễ chịu là điều cảm nhận rõ nhất khi đặt chân tới nơi đây. Thu sang, cây lá chuyển màu khiến cho Rú Chá trở thành một điểm đến lãng mạn bậc nhất xứ Huế.

Bình minh rú chá

Nếu muốn trải nghiệm vẻ đẹp hoang dã, hòa mình vào cảnh sắc thu vàng quyến rũ, hãy tới Rú Chá từ cuối tháng 9 đến tháng 10. Lúc này, cánh rừng nguyên sinh ngập trong sắc vàng, đỏ của lá và bầu không khí yên ả vốn có ở nơi ít hoạt động du lịch. Du khách có thể đi men theo con đường nhỏ dưới vòm chá đan cài để ngắm cây lá và những vạt nắng xuyên chiếu lung linh làm bức tranh thu thêm phần rực rỡ.

Cách phổ biến nhất để thăm thú Rú Chá là ngồi trên con thuyền gỗ nhỏ len lỏi, lướt qua những cụm chá lớn. Càng đi sâu vào trong, bức tranh thu càng hiện lên quyến rũ với cảnh sắc dịu dàng, không khí yên ả. Có chăng chỉ nghe thấy tiếng chim, nhìn thấy bóng cá thoắt ẩn hiện dưới làn nước bởi Rú Chá là ngôi nhà của hàng ngàn loài động thực vật.

Tiếng gió nhẹ nhàng lướt qua, đưa cành lá vi vu. Tiếng chim hót, tiếng côn trùng và các loài động vật thủy sinh tạo nên bản hòa tấu êm đềm mà vẫn toát lên sức sống mạnh mẽ của khu rừng. Thi thoảng, du khách cũng có thể bắt gặp khung cảnh chài lưới của người dân địa phương.

Việc bảo vệ và duy trì sự phong phú của hệ sinh thái ở Rú Chá đã tạo nên một nguồn thủy sản dồi dào cho cư dân trong vùng.

Chòi quan sát toàn cảnh rú Chá

Nếu như trước kia ít người biết đến Rú Chá thì mấy năm trở lại đây, cảnh sắc thu vàng đắm say bao tay máy, khiến cho những khung hình về nơi này lan tỏa rộng rãi để càng ngày càng nhiều người tìm đến. Đường sá được nâng cấp, sửa sang cùng với một đài quan sát nhỏ được dựng lên chiều lòng du khách ngắm toàn cảnh Rú Chá từ trên cao. Vào mỗi buổi hoàng hôn hay bình minh, thật mãn nhãn khi được ngắm toàn cảnh Rú Chá như trải tấm thảm vàng ra xa tít tắp, mỗi sắc độ lá vàng lại thay đổi theo ánh nắng dần lên hay dần buông.

Trái tim Rú chá

 Người ta cứ nói đến Rú Chá mùa thu để checkin “sống ảo” nhưng cứ hiện diện ở đây đi, giữa vùng sông nước cỏ cây lãng mạn này, bạn sẽ thấy mình đang “sống thật” trong từng khoảnh khắc quý giá giữa thiên nhiên.

Xem thêm