Lần đầu tiên tiếp cận công trình thì lúc đó đã có khoảng 5 trụ lắp đặt hoàn thiện. Với mong muốn đến gần để biết được sơ qua quy trình thi công trụ điện gió, tôi “vô tình” lạc vào khu vực trang trại. Thực ra trước đó nghe qua một vài nguồn tin cho biết khu vực thi công được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Nhưng hôm đó có một lối vào trong rất nhiều lối không gác chắn, không bảo vệ liền mạnh dạn đi vào. Công nhận rất mênh mông với những cung đường len lỏi lên xuống theo những nhịp điệu của đồi cát. Cố tình đi lạc giờ là lúc lạc thực sự, cố nhìn hướng và cuối cùng cũng tìm được lối ra thì gặp ngay “trùm cuối”.

Trùm hỏi: Anh đi mô đây? Nai vàng: Bác cho hỏi đường này ra biển phải không ạ? Trùm: Đúng rồi! Rứa đi mô mà chạy vô đây? Nai đáp: Dạ em ra biển mà không biết đường nên lạc lòng vòng nãy chừ, cảm ơn bác! Trùm ngơ ngác hỏi đổng: “Lạ hè, bên đó không có bảo vệ à?”

Thế rồi ngày qua ngày quan sát thì biết sơ được quy trình thi công và bắt đầu công đoạn “mật phục”. Cái khó của quá trình lắp đặt hoàn thiện là thi công trong điều kiện thời tiết gió lặng nhiệt độ mát, vì vậy nhà thầu thường làm đêm. Đi làm về tầm 18h ăn vội bát cơm là lên đường. Quảng đường 30-40 km ấy nhiều ngày dường như ngắn lại, quê em gọi “đi lâu quen đàng”.

Đan sắt thi công móng trụ

Thông tin thi công tôi chỉ nắm rất mơ hồ như thấy trụ này hôm qua lắp đến đốt số 4, kiểu gì cũng lên đốt số 5 và sau đó là chồng driver luôn, tiếp đến sẽ là hub và cánh.

Lắp đốt số 1

Với việc bảo vệ rất nghiêm ngặt khu vực thi công, chúng tôi thường phải đứng rất xa, khó tiếp cận được vào nên rất nhiều đêm chúng tôi nằm vất vưỡng trên đồi cát chờ họ nhấc thiết bị.

Có khi đến 2,3 giờ sáng vẫn chưa thấy động tĩnh nhưng chúng tôi thì lại không nỡ rời vị trí gác máy, lỡ đi họ làm thì sao. Bên đội thi công mình vừa không quen biết ai vừa không thể vào bên trong được để hỏi thông tin, mặt khác cũng có thể họ không trả lời được vì còn tùy thuộc vào sức gió, điều kiện sấm sét.

Lắp đặt cánh quạt

Với hơn 2 tháng bám địa bàn lỳ và dai của chúng tôi dường như sự thấp thoáng ấn hiện của bóng dáng ba lô máy ảnh không còn xa lạ đối với đội bảo vệ, đương nhiên tất cả đều phải ngoài khu vực thi công.

Lắp đặt thân trụ điện gió

Tuy còn nhiều tiếc nuối với nhiều tứ ảnh còn chưa thực hiện được trước khi công trình bàn giao, song sự lăn lộn vất vả cũng đã đưa lại những thành quả nho nhỏ với Huy chương bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề: “Tổ Quốc bên bờ sóng”.

Đôi nét về Công trình điện gió: Dự án Cụm trang trại điện gió B&T gồm 3 dự án điện gió với tổng công suất lắp đặt là 252MW, được thiết kế với 60 trụ tuabin, với công suất 4,2MW/trụ tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình.

Cụm trang trại điện gió B&T sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Bình khoảng hơn 100 tỷ/năm. Bên cạnh đó, với 45km đường giao thông nội bộ nối các trụ tuabin, hạ tầng giao thông công cộng liên xã - huyện sẽ được cải thiện và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.